Bạn hiểu gì về các loại máy đồng hồ đang sử dụng?

Posted by phanngoc 21/04/2018 0 Comment(s)

Nhiều thuật ngữ về các loại máy đồng hồ có lẽ bạn đã nghe rất nhiều lần nhưng bạn lại không hiểu rõ chúng. Vậy những thuật ngữ đó là gì? Tại sao lại nên hiểu kỹ về những thuật ngữ này. Hãy cùng Leonis.vn tìm hiểu nhé.

Những dòng đồng hồ đeo tay quen thuộc nhất với 3 kiểu máy:

Quartz Movement (Đồng Hồ Thạch Anh/ Chạy Pin):

Một đồng hồ thạch anh là đồng hồ sử dụng bộ dao động điện tử được điều chỉnh bởi một viên pha lê thạch anh để giữ thời gian. Dao động tinh thể này tạo ra một tín hiệu với tần số vô cùng chính xác, vì vậy các đồng hồ thạch anh có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ học. Dòng điện sử dụng để duy trì hoạt động từ pin nên dòng máy Quatz còn có tên khác là đồng hồ chạy pin. Tuy nhiên, dao động của dòng điện đi qua thạch anh rất nhanh và theo chu kỳ lên xuống tạo nên cảm giác kim giây của đồng hồ điện tử nhảy từng nhịp một. Đây là một mẹo nhỏ để bạn có thể dễ dàng phân biệt một chiếc đồng hồ thạch anh.

Bạn hiểu gì về các loại máy đồng hồ đang sử dụng 02

Dòng máy chạy pin này rất phổ biến và dễ tìm thấy trên thị trường và có giá cả hợp túi tiền của nhiều người:

1. Máy xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan: Độ chính xác không cao, độ bền thấp. Có rất nhiều trên thị trường, đây là bộ máy được dùng trong những dòng đồng hồ fake, đồng hồ rẻ tiền đang trôi nổi trên thị trường.

2. Máy xuất xứ từ Nhật Bản: Độ chính xác của bộ máy cao, độ bền trung bình. Được dùng nhiều trong các thương hiệu đồng hồ xuất xứ Nhật Bản như Casio, Seiko, Orient. Máy có chất lượng tốt, linh kiện sản xuất cao cấp chỉ kém so với dòng máy Thụy sĩ.

3. Máy Thụy Sỹ (Swiss Made, Swiss Movement): Máy được chế tác tinh xảo dù chỉ là dòng chạy pin. Được thừa hưởng tay nghề và kỹ thuật cao cấp từ các hãng sản xuất đồng hồ lâu đời tại Thụy Sỹ (ví dụ như nhà sản xuất máy đồng hồ ETA). Linh kiện đắt tiền, thường được gắn trong các loại đồng hồ nổi tiếng với thương hiệu Thụy Sỹ. Chất lượng và độ bền không phải bàn cãi, độ chính xác gần như tuyệt đối.

II/ Automatic Movement (Đồng hồ Tự Động):

Đồng hồ tự động là dạng máy cơ khí hay còn gọi là đồng hồ cơ, loại máy này đo thời gian bằng năng lượng của dây thiều (dây cót). Có 2 loại đồng hồ cơ phổ biến hiện nay:

1. Automatic ( Tự động lên dây cót ): Được phát minh bởi nhà sáng chế người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet vào thế kỷ 18.

Với một số loại đồng hồ tự động lộ máy, chúng hiển thị chuyển động của bộ máy, các bánh xe hình bán nguyệt mà chúng ta dễ nhìn thấy được. Đồng hồ tự động hoặc tự lên dây là đồng hồ cơ khí, trong đó dây chuyền chính được rèn tự động do chuyển động tự nhiên của người sử dụng để cung cấp năng lượng để chạy đồng hồ, khiến việc lên dây bằng tay không còn cần thiết. Một chiếc đồng hồ cơ khí không phải là dây lên tự động hay đồng hồ điện tử được gọi là đồng hồ thủ công. Hầu hết các đồng hồ cơ khí được sản xuất ngày nay đều lên cơ tự động.

Bạn hiểu gì về các loại máy đồng hồ đang sử dụng 04

Dòng đồng hồ cơ tự động sẽ được lên dây cót từ năng lượng khi cánh tay người dùng chuyển động. Được gắn bên trong là một bánh xe ( hình bán nguyệt bất đối xứng ) dao động và xoay tròn quanh trục để lên dây cót dựa theo nguyên lý lực hút trái đất, bánh xe sẽ luôn trở về vị trí ban đầu để tự cân bằng, tạo ra những vòng chuyển động nhịp nhàng tạo ra năng lượng cho đồng hồ.

Kiểu máy này có thiết kế rất phức tạp và tinh vi. Chúng đòi hỏi thêm nhiều chân kính đồng hồ để có thể hoạt động nhuần nhuyễn. Ngoài ra, chuyển động của kim đồng hồ cơ rất thú vị, bạn có thể thấy rõ từng giây đang trôi qua trôi chảy thay vì nhảy từng nhịp một như đồng hồ chạy pin. Vì cần kỹ thuật cao và linh kiện đắt tiền, nên các loại máy cơ (Automatic Movement) thường có xuất xứ từ Thụy Sỹ và Nhật Bản.

2. Handwinding ( Lên dây cót bằng tay ): Với dạng máy này, bạn phải lên dây cót lần đầu để đảm bảo năng lượng cho đồng hồ hoạt động, Thời gian lên dây cót những lần tiếp theo sẽ theo chu kỳ dựa trên thông tin về bộ máy và lưu trữ năng lượng. Kiểu máy này theo phong cách cổ điển và rất bất tiện. Tuy nhiên, nhiều nhà sưu tập đồng hồ vẫn tìm kiếm những chiếc đồng hồ này để trải nghiệm những tiếng lên dây cót vận hành của dòng máy này mà đối với họ là cực kỳ quyến rũ.

III/ Solar hay Eco-drive Movement (Đồng hồ năng lượng mặt trời)

Đây là loại máy mới nhất trong các công nghệ đồng hồ điện nay, cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này là chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc đồng hồ điện nhẹ là đồng hồ được cung cấp bởi một pin mặt trời hoàn toàn hoặc một phần.

Bạn hiểu gì về các loại máy đồng hồ đang sử dụng 03

Một số đồng hồ năng lượng mặt trời đầu tiên của những năm 1970 đã có thiết kế sáng tạo và độc đáo để chứa các tế bào năng lượng mặt trời quang điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho chúng.

Vào những năm 1990, hãng Citizen bắt đầu bán đồng hồ ánh sáng dưới tên series Eco-Drive. Kể từ khi giới thiệu, các thiết bị quang điện đã cải thiện đáng kể hiệu quả của chúng và do đó năng lực của chúng. Các hãng đồng hồ đã phát triển công nghệ của họ như vậy là đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời hiện nay là một phần quan trọng trong sản phẩm đồng hồ của họ. Một số nhà sản xuất đồng hồ khác cung cấp loại đồng hồ tương tự hoặc đang phát triển công nghệ như vậy. Những nhà sản xuất đồng hồ khác bao gồm hãng đồng hồ Orient, Casio, Seiko và Junghans,...

Bạn hiểu gì về các loại máy đồng hồ đang sử dụng 01

Ưu điểm của loại máy này là không phải thay pin, khả năng hoạt động cao có thể hấp thụ bất cứ nguồn ánh sáng nào kể cả ánh sáng nhân tạo. Khi được sạc đầy năng lượng, chiếc đồng hồ có thể hoạt động từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc từng dòng sản phẩm. Xuất xứ: loại máy hấp thụ ánh sáng tích hợp công nghệ đỉnh cao nên chỉ có xuất xứ từ Nhận Bản và một số dòng đồng hồ Thụy Sĩ.

Có thể nói rằng bộ máy chính là những gì tinh túy nhất của một chiếc đồng hồ. Vì thế, mọi người nên là những người khách hàng thông thái để lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ thật phù hợp với bản thân.

Leave a Comment