BIÊN NIÊN SỬ ĐỒNG HỒ NGA

Posted by trang 21/07/2017 0 Comment(s)

 

BIÊN NIÊN SỬ ĐỒNG HỒ NGA

 

Với bất kì một ai am hiểu và đam mê sưu tập những chiếc đồng hồ cao cấp trên thế giới, khi nhắc đến đồng hồ Nga, đều thừa nhận chất lượng và mẫu mã của những chiếc đồng hồ này không hề thua kém những thương hiệu đồng hồ cao cấp nào cho đến hiện nay. Biên niên sử của đồng hồ Nga đã giải thích cho lời khẳng định giá trị gạo cội này.

 

Năm 1927 - Công nghiệp đồng hồ Nga ra đời

 

Vào năm này, Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow ra đời, các thiết bị sản xuất hầu hết đều do nhà nước Xô Viết bỏ tiền ra mua từ nước Mỹ. Nhà máy này ra đời từ sắc lệnh thành lập một nền công nghiệp sản xuất đồng hồ nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà nước và Hồng quân Liên Xô, do Hội đồng Lao động và Quốc phòng Liên Xô ban hành. Từ đây, nền công nghiệp đồng hồ Nga hình thành và có những bước đi đầu tiên.

 

Tại một buổi lễ mít tinh ở Nhà hát cách mạng vào năm 1930, 50 chiếc đồng hồ đầu tiên của Liên Xô được giới thiệu. Năm 1942, Nhà máy sản xuất đồng hồ Chistopol được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Đó là khởi nguồn của thương hiệu đồng hồ Nga Vostok ngày nay. Một năm sau, Chistopol cho ra mắt mẫu K-43 lịch sử.

 

 

Những năm về sau, nền công nghiệp đồng hồ thế giới chứng kiến những thiết kế đa dạng của đồng hồ Nga, với những nhà máy sản xuất quy mô lớn và những màn trình làng vô cùng ấn tượng của những chiếc đồng hồ xứ sở Bạch Dương.

 

Những dấu mốc vàng son

 

Đồng hồ Nga dành cho quân đội

 

Năm 1940, Nhà máy sản xuất đồng hồ Nga đầu tiên tại Moscow sản xuất dòng đồng hồ “Komandirskie” (Sỹ quan) dành cho các sỹ quan quân đội Hồng quân sử dụng. Dòng đồng hồ này có dấu khắc đặc biệt, được quân đội sử dụng trong những dịp trao thưởng, biểu dương. Trong vòng 10 năm, 2700000 chiếc đồng hồ đeo tay và bỏ túi đã được sản xuất.

 

 

Năm 1941, những chiếc đồng hồ Nga được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu phụ vụ cho lực lượng không quân và thủy quân Xô Viết.

 

 

Năm 1949, mẫu đồng hồ Nga Shturmanskie ra đời đặc biệt chỉ dành riêng cho không quân và không bán cho dân sự. Có thể nói, trong những năm Thế chiến thứ hai và sau chiến tranh, Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow chủ yếu sản xuất đồng hồ để phục vụ cho quân đội Nga.

 

Vinh danh cho “những điều đầu tiên”

 

Sputnik 1 là vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới do Liên bang Xô Viết chế tạo và tên lửa R-7 lần đầu phóng lên quỹ đạo vào ngày 4 tháng 10 năm 1957, được xem là ngày mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người. Để kỉ niệm và vinh danh chiếc vệ tinh này, cùng trong năm 1957, đồng hồ Nga Sputnik ra đời. Đồng hồ Sputnik được sản xuất theo hai mẫu: Mẫu kim giây bình thường và mẫu kim tròn hình chiếc vệ tinh thay cho kim giây.

 

 

Cũng cùng năm 1957, đồng hồ Nga Antarktida ra đời, được thiết kế với hệ thống 24 giờ, dành riêng cho những nhà thám hiểm đầu tiên của Liên Xô đặt chân tới Nam Cực.

 

 

Sputnik và Antarktida là hai mẫu đồng hồ Nga cực kì quý hiếm bởi chúng chỉ được sản xuất duy nhất trong vòng 1 năm.

 

Raketa - “Tên lửa” đồng hồ Nga

 

 

Năm 1961, Yuri Gagarin thực hiện chuyến bay đầu tiên vào không gian trong lịch sử nhân loại, bạn đồng hành của ông là chiếc đồng hồ do nhà máy sản xuất đồng hồ Nga đầu tiên tại Moscow sản xuất. Với thắng lợi đột phá trong Chiến tranh lạnh, nhà máy Petrodvorets được chỉ định sản xuất những chiếc đồng hồ Raketa, có nghĩa là tên lửa. Raketa ra đời gắn liền với sự tự hào và lòng tự tôn dân tộc với “chiến tích” vĩ đại trong công cuộc khám phá, chinh phục vũ trụ của loài người.

 

Đồng hồ Nga xuất khẩu

 

Năm 1965, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô kí quyết định thông qua cho Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow trở thành hãng đầu ngành trong việc xuất khẩu đồng hồ. Từ đây, đồng hồ Nga bước sang trang mới, sự chinh phụ tín đồ thế giới.

 

Chỉ trong năm đầu tiên kí quyết định, đồng hồ Nga được xuất khẩu sang 70 quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Bỉ, Ý, Hy Lạp… Hai mươi năm sau, thế giới đã biết đến Signal báo thức, hay Raketa dành cho người mù. Dòng đồng hồ Nga mới Cornavin được sản xuất dành riêng cho thị trường châu Âu, Sekonda với thị trường Anh quốc.

 

Năm 1973, Nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Nga tăng lượng sản xuất lên 2700000 chiếc, trong đó tới 70% được xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Đồng hồ Nga Poljot – Quà tặng từ tổng thống Nga

 

Năm 1960, nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow đổi tên thành thương hiệu Poljot. Nắm 1992, Poljot được chính quyền nước Nga chọn làm quà tặng từ tổng thống Liên Bang Nga.

 

 

Những chiếc đồng hồ Nga mang thương hiệu Poljot kèm theo chữ kí của tổng thống Nga đương nhiệm sẽ là một món quà cực kì có giá trị đối với bất kì ai được nhận nó.

 

Đồng hồ Nga ngày nay

 

Cho đến hiện nay, những chiếc đồng hồ Nga đáng tiếc đã trở nên hiếm hoi và ít được quan tâm trong bản đồ đồng hồ của thế giới. Bởi những biến động chính trị ở Liên Xô năm 1990 đã kéo theo cả sự sụp đổ của một nền công nghiệp đồng hồ Nga hùng mạnh. Những năm gần đây chứng kiến thương hiệu Raketa có những bước chuyển đổi chiến lược với sản phẩm của mình nhằm tái định vị thương hiệu, tuy nhiên, sự khởi sắc vẫn còn phải chờ đợi và còn gặp nhiều khó khăn.

 

Đồng hồ Nga dù cho không còn nổi tiếng như thời kì đỉnh cao thịnh vượng của nó những năm 70-80 của thế kỉ trước, thì khi nhắc đến, mọi chuyên gia đồng hồ đều không thể phủ nhận chất lượng của nó và độ phủ sóng đã từng tồn tại. Bạn có niềm đam mê sở hữu những chiếc đồng hồ Nga cổ từng rực rỡ một thời? Hãy đến với LEONIS. LEONIS là nhà phân phối uy tín cung cấp các sản phẩm chính hãng của thế giới tới quý khách hàng Việt Nam, cùng với chất lượng phục vụ nhiệt tình và tận tâm nhất! 

 

Leave a Comment