ĐỒNG HỒ NGA - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦY BIẾN ĐỘNG

Posted by trang 21/07/2017 0 Comment(s)

ĐỒNG HỒ NGA - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦY BIẾN ĐỘNG

 

Trong thế giới đồng hồ khoảng 50 năm trước, đồng hồ Nga, cùng với những thương hiệu lâu đời đến từ Thụy Sĩ và Đức là bộ ba tạo nên chiếc “kiềng vàng” vững chắc ngự trị trong thế giới đồng hồ. Và cho đến nay, thế giới cũng chứng kiến một tên tuổi “trụ cột” như đồng hồ Nga suy thoái và rơi vào tàn lụi đầy tiếc nuối, bởi những biến động của chính trị và thời cuộc. Tuy nhiên, với những người thuộc tầng lớp “đi cùng năm tháng”, đồng hồ Nga là một điều đẹp đẽ đáng được trân trọng và giữ gìn.

 

Đồng hồ Nga -  Huy hoàng và suy thoái

 

 

Giới trẻ hiện nay dường như rất ít người biết đến sự tồn tại đầy thăng trầm của những chiếc đồng hồ Nga, thay vào đó là những thương hiệu tầm cỡ như đồng hồ Thụy Sĩ, đồng hồ Đức hay Ý. Sự huy hoàng cho tới suy thoái tàn lụi của đồng hồ Nga, dường như chỉ có những người đã trải qua thời kì chiến tranh, bao cấp mới hiểu rõ và sâu sắc nhất.

 

Thời kì huy hoàng đỉnh cao

 

Đồng hồ Nga bước vào thời kì đỉnh cao và phát triển huy hoàng vào thế kỉ XX khi Chủ nghĩa xã hội được mở đầu ở Liên Xô (cũ) và lan rộng sang các nước Đông Âu và một số nước ở châu Á và Mỹ Latinh. Đồng hồ Nga thời kì này được phổ biến thịnh hành khắp thế giới và đặc biệt được yêu thích tại thị trường các nước xã hội chủ nghĩa.

 

 

Những biến động tích cực trong đường lối dẫn dắt, phát triển đất nước của hệ thống chính trị Liên Xô (cũ) đã tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp đồng hồ Nga, từ kĩ thuật sản xuất đến quy mô công nghiệp đều phát triển vượt bậc. Sự hung thịnh của đồng hồ Nga ở thời kì này được biểu hiện bằng sự xuất hiện và hoạt động của hơn 150 nhà sản xuất, công ty, thương hiệu đồng hồ Nga. Với số lượng lớn như thế, Nga trở thành phân xưởng lớn nhất cung cấp đồng hồ cho toàn khối Xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

 

Khoảng đầu năm 1980, Nga là nước lớn thứ 2 trên thế giới về cung cấp số lượng lớn đồng hồ và bộ máy đồng hồ cho thị trường. Đứng đầu là Thụy Sĩ. Tuy nhiên, từ thời điểm này, thời kì huy hoàng của đồng hồ Nga đã đứng trước một sự nguy hiểm liên quan đến “sinh mệnh”.

 

Tàn lụi

 

Biến động chính trị làm nên sự huy hoàng của đồng hồ Nga. Và cũng chính nó, ở một chiều hướng khác, đã làm cho một trong ba trụ cột của làng đồng hồ thế giới rơi vào suy thoái và tàn lụi.

 

 

Đầu thập niên 90 của thế kỉ trước, Chủ nghĩa Xã hội sụp đổ ở Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ kéo theo sự khủng hoảng và sụp đổ của ngành sản xuất đồng hồ Nga, từ con số 150 xuống chỉ còn khoảng 10 nhà máy sản xuất. Đây là một thiệt hại vô cùng lớn đối với nền kinh tế tầm ảnh hưởng chính trị của nước Nga sau khi chính thức kế thừa Liên Xô.

 

Giờ đây, ngành sản xuất của đồng hồ Nga đã kiệt quệ và gần như không còn tồn tại trên bản đồ đồng hồ của thế giới. Điều này khiến cho những thế hệ đã chứng kiến sự hưng thịnh của đồng hồ Nga vô cùng tiếc nuối. Vostok và Pensa là hai nhà máy còn lại vẫn tiếp tục sản xuất nhưng hi vọng về sự tồn vong của họ là điều mong manh không lường trước được, bởi sự yếu ớt về chi phí, đầu tư, và sự cạnh tranh khắc nghiệt của những thương hiệu đã “ăn sâu bám chắc” vào danh sách đồng hồ yêu thích của các tín đồ hiện nay, chưa kể đến những thương hiệu mới ra đời và gây được tiếng vang vô cùng lớn.

 

Trân trọng chính là nhận diện đúng

 

Những người hoài cổ về thời huy hoàng hùng mạnh của một nước Nga Xô Viết vô cùng trân trọng những điều vĩ đại từng có, bao gồm cả đồng hồ Nga. Họ sẵn sàng bỏ tiền để mua và sưu tập những chiếc đồng hồ của từng thương hiệu đồng hồ Nga đã từng hưng thịnh một thời. Nhưng làm thế nào để nhận diện được đồng hồ Nga chính hãng? Sự trân trọng “biểu tượng” về một nước Liên Xô vĩ đại đã đưa tới những đặc điểm nhận diện của một chiếc đồng hồ Nga chính hãng, tránh cho bất cứ ai có ý muốn sở hữu hoài cổ của nước Nga gặp phải hàng nhái hay giả mạo.

 

Đồng hồ Nga có những đường dập số Series, số chỉ giờ và tên thương hiệu rõ nét, không bị nhòe màu, số in trên mặt đồng hồ nông sâu đồng đều nhau và cân đối. Hai đường vát trên kim của đồng hồ Nga tạo thành tam giác cân với đường rãnh dọc kim sắc nét. Dây đeo kim loại của đồng hồ Nga có mặt trong láng mịn và hai mắt liền nhau bằng khoảng cách.

 

 

Đồng hồ Nga có kim giây chạy mượt mà hoặc chạy giật đều đặn không có tiếng động lớn. Khi cầm trên tay chiếc đồng hồ Nga sẽ có cảm giác nặng tay và chắc chắn hơn…

 

Bạn là một người yêu thích sưu tập những chiếc đồng hồ lừng danh một thời? Bạn quan tâm và muốn sở hữu một chiếc đồng hồ Nga có chất lượng đi cùng năm tháng? Hãy đến với LEONIS và lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ của xứ sở Bạch Dương với những thương hiệu đã được ghi danh một thời. LEONIS – nhà phân phối uy tín hàng đầu Việt Nam mang những sản phẩm cao cấp của thế giới tới quý khách hàng. LEONI, đồng hồ chính hãng – phục vụ tốt nhất!

 

Leave a Comment