ĐỒNG HỒ NGA - NUỐI TIẾC VÀ KHÔNG TỪ BỎ

Posted by trang 21/07/2017 0 Comment(s)

ĐỒNG HỒ NGA - NUỐI TIẾC VÀ KHÔNG TỪ BỎ

 

Nhắc đến đồng hồ, ngày nay người ta thường nghĩ ngay đến những cụm từ quen thuộc như đồng hồ Thụy Sĩ, đồng hồ Mỹ, đồng hồ Nhật… Ít ai, đặc biệt là giới trẻ thế hệ 8x, 9x biết đến một loại đồng hồ đã từng là một trong ba trụ cột vững chãi của làng đồng hồ thế giới, hưng thịnh một thời. Đó chính là đồng hồ Nga. Phải là những người am hiểu thế giới đồng hồ lắm, hay là những người lưu luyến cái quá khứ huy hoàng của đất nước Liên Xô xã hội chủ nghĩa mới cảm thấy thực sự nuối tiếc cho nền đồng hồ Nga và hi vọng nó sẽ “hồi sinh” mạnh mẽ.

 

Nuối tiếc cho ngành đồng hồ Nga hùng mạnh

 

 

Đồng hồ Nga là hãng đồng hồ trải qua sự biến động trầm trọng nhất trong làng đồng hồ thế giới. Sự khủng hoảng của một ngành công nghiệp đồng hồ vốn rất hùng mạnh trở thành nỗi “ám ảnh” về cú bất động không biết ngày tỉnh dậy cho giới chế tác đồng hồ ở các nước.

 

Từng là đỉnh cao

 

Đồng hồ Nga có một lịch sử phát triển lâu đời song hành với những hãng đồng hồ lớn mạnh khác là đồng hồ Thụy Sĩ, đồng hồ Đức từ thế kỉ 15, với những chiếc đồng hồ đứng khởi nguyên, đến đồng hồ treo tường, đồng hồ quả lắc và đồng hồ đeo tay.

 

 

Vào thế kỉ 20, đồng hồ Nga bước vào thời kì phát triển đỉnh cao và rực rỡ, khi Chủ nghĩa xã hội hình thành ở Liên Xô, lan rộng ra các nước Đông Âu, một số nước châu Á và Mỹ Latinh, xác lập nên một hệ thống xã hội chủ nghĩa hùng mạnh. Thời điểm này, đồng hồ Nga cực kì được yêu thích ở các nước xã hội chủ nghĩa.

 

Ngành công nghiệp đồng hồ Nga, lúc đó là Liên Xô phát triển vượt bậc cả về kĩ thuật sản xuất và quy mô công nghiệp dưới sự dẫn dắt, lãnh đạo hệ thống chính trị của J.Stalin. Liên Xô là quốc gia đầu tiên cho xây dựng nhà máy sản xuất đồng hồ với hệ thống lắp ráp, chế tác hiện đại. Thời kì này, ở Liên Xô có đến tận hơn 150 công ty, nhà máy, thương hiệu đồng hồ Nga cạnh tranh phát triển.

 

Khoảng năm 1980, Nga là nước chỉ đứng sau Thụy Sĩ về có số lượng đồng hồ và bộ máy đồng hồ cực lớn cung cấp cho thị trường công nghiệp đồng hồ thế giới. Từ đây, khủng hoảng chính trị ở Liên Xô bắt đầu, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp đồng hồ Nga khi đang ở thời kì hưng thịnh nhất.

 

Suy thoái và lụi tàn

 

Sự huy hoàng của ngành công nghiệp đồng hồ Nga đứng trước nguy cơ “đổ vỡ” khi nền chính trị của Liên Xô đứng trên bờ vực “phá sản” và sụp đổ. Và nguy cơ đó đã thành sự thật. Năm 1991, hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu hoàn toàn sụp đổ, kéo theo “cái chết” bất ngờ của ngành đồng hồ Nga. Thời điểm này, toàn nước Nga chỉ còn lại chưa đến 10 nhà máy sản xuất đồng hồ.

 

 

Đến nay, ngọn lửa từng bùng cháy mạnh mẽ của đồng hồ Nga đã tàn lụi, gần như biến mất khỏi bản đồ các làng đồng hồ của thế giới. Nhiều nhà máy sản xuất đồng hồ buộc phải đóng cử do thiếu kinh phí trầm trọng, sức cạnh tranh yếu kém trước sự lớn mạnh của những thương hiệu đồng hồ gạo cội của thế giới cũng như những thương hiệu mới chào đời.

 

Sự tàn lụi của ngành đồng hồ Nga trở thành bài học sâu sắc về sức ảnh hưởng của hệ thống chính trị tới từ lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội quốc gia. Nuối tiếc về nước Liên Xô hùng mạnh, chính là nuối tiếc cho ngành đồng hồ hưng thịnh rực rỡ một thời. Nuối tiếc cho ngành đồng hồ Nga, chính là nuối tiếc cho một cường quốc anh cả của hệ thống xã hội chủ nghĩa.

 

Raketa – Niềm hi vọng về sự “hồi sinh”

 

Raketa được biết đến là nhà máy sản xuất lâu đời nhất của nước Nga, thành lập vào năm 1721. Raketa bắt đầu bước vào lĩnh vực sản xuất đồng hồ Nga vào sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Trong những năm 1970 - 1980, Raketa là nhà máy sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới, mỗi năm tung ra thị trường 5 triệu chiếc đồng hồ cơ khí, ngang với số lượng đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất vào thời điểm năm 2012. “Phát triển Raketa là phát triển nước Nga”, nó là một thương hiệu gắn liền với đất nước và lịch sử nước Nga.

 

 

Raketa ý thức mạnh mẽ về sức mạnh nội sinh của một quốc gia, bởi 1 trong những lí do lớn nhất khiến đồng hồ Nga rơi vào tàn lụi đến từ chính người tiêu dùng trong nước, khi họ có tư tưởng “sính ngoại”. Do đó, hiện nay, khách hàng chủ yếu mà Raketa hướng tới là người dân Nga. Đặc biệt, điều khiến cho Raketa trở thành niềm hi vọng về sự hồi sinh cho nền đồng hồ Nga là việc Tổng thống Putin – người được nhân dân Nga kính trọng và là người mang quyền lực Nga dần phủ sóng khắp thế giới – đeo trên tay chiếc đồng hồ mang nhãn hiệu Raketa.

 

Một trong những chiến lược mang đồng hồ Nga trở lại bản đồ đồng hồ thế giới của Raketa hiện nay là đồng hồ Raketa được thiết kế có thể điều chỉnh thời gian ở các thành phố có múi giờ khác nhau bằng cách quay số nhằm thích ứng với mọi cá nhân trong thời đại toàn cầu hóa.

 

Bạn là người ưa hoài niệm, am hiểu về lịch sử phát triển của đồng hồ thế giới. Bạn muốn bộ sưu tập đồng hồ của mình có sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ Nga đã một thời hưng thịnh. Hãy đến với LEONIS! LEONIS tự hào là thương hiệu mang những sản phẩm cao cấp hiện đại và những sản phẩm huy hoàng của một thời kì tới mọi quý khách hàng Việt Nam đam mê đồng hồ. LEONIS – đồng hành cùng đam mê của bạn!

 

Leave a Comment