Tất tần tật về chân kính đồng hồ chắc chắn bạn chưa biết

Posted by thao 30/04/2018 0 Comment(s)

Rất nhiều người khi mua hàng, được người bán hàng giới thiệu về số chân kính đồng hồ, tuy nhiên liệu mọi người đã hiểu rõ về chất liệu, tác dụng của nó, và đặc biệt liệu số lượng chân kính nhiều hơn là đồng hồ tốt hơn?

Chân kính đồng hồ là gì?

Chân kính đồng hồ hay còn gọi là Jewel, là một bộ phận được làm từ đá quý trong suốt có mặt trong các bộ máy của đồng hồ bất kể là máy cơ hay máy pin được Nicolas Fatio de Duillier, Pierre, Jacob Debaufre phát minh vào năm 1702/1704. Đây là một bộ phận có tác dụng giảm ma sát, tăng độ bền cho động cơ đồng hồ.

 

Chân kính đồng hồ 03

 

Từ chân kính có nguồn gốc từ Trung quốc, có nghĩa là chân được làm bằng kính, trong đó chân được biết đến là chân hay là giá đỡ, trong khí kính là từ dụng ý chỉ sự trong suốt. Từ ngữ này đã vào Việt Nam vào thời kỳ chúng ta vẫn dùng từ Hán-Việt, lấy phiên âm tiếng nước ngoài của Trung Quốc.

 

Chân kính đồng hồ 01

 

Chân kính đồng hồ được làm từ rất nhiều vật liệu quý hiếm tùy theo độ đẳng cấp của đồng hồ như: Kim cương, sapphire, ruby, thạch anh,... đây đều là những vật liệu có độ cứng khủng, chống mài mòn tốt và trơn trượt khi tiếp xúc với nhau và khi tiếp xúc với các bộ phận kim loại của đồng hồ. Ở đây các bạn nên chú ý, vì đồng hồ chính hãng bạn có thể an tâm còn rất nhiều loại đồng hồ dùng chân kính nhân tạo hoặc đá giả được phủ màu trông giống chân kính thật.

Chân kính đồng hồ có tác dụng gì?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chân kính đồng hồ được dùng để trang trí cho bộ máy thêm phần thẩm mỹ hoặc tăng giá trị của đồng hồ cao cấp như tên gọi Jewel (có nghĩa là đá quý) của nó. Mặc dù nhận định này là một nhận định đúng đắn, tuy nhiên phải thừa nhận rằng đây không phải là tác dụng chính của chân kính đồng hồ. Chúng tôi đã tổng hợp được 5 công dụng của chân kính đó là:

 

Chân kính đồng hồ 02

 

ɵ Giảm đi sự ma sát giữa các chuyển động để tăng độ chính xác.

ɵ Hệ quả của giảm đi ma sát chính là tăng tuổi thọ của các bộ phận bị lực tác động giúp đồng hồ bền hơn.

ɵ Chống sốc để tăng độ bền cho các chân kính khác.

ɵ Trang trí cho bộ máy của đồng hồ, tăng tính thẩm mỹ

ɵ Tăng giá trị cho đồng hồ, tuy nhiên tác dụng này còn được xem xét tùy vào chất liệu mà nhà sản xuất dùng.

Số lượng chân kính đồng hồ có nói lên chất lượng của bộ máy?

Ngay khi ra đời và phổ biến như bây giờ, số lượng chân kính vẫn luôn là vấn đề tranh cãi trong giới đồng hồ, khi rất nhiều hãng giới thiệu số lượng chân kính khủng như là một ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu và công bố của những kỷ thuật viên, nhà chế tạo động cơ đồng hồ thì thật ra, số lượng chân kính cần là vừa đủ, nhiều thêm không có nghĩa là tốt hơn.Tuy nhiên, việc chân kính đồng hồ nhiều được tính giá trị cao hơn khi những chân kính này được tạo nên từ những chất liệu cao cấp.

 

Chân kính đồng hồ

 

Hiện nay, tính trung bình, số lượng chân kính cần thiết/tối thiểu trên đồng hồ lên dây cót thường là 17, trên đồng hồ tự động là 21 và nên có trên đồng hồ pin là 4. Tùy theo cấu tạo, tính năng, cơ chế của bộ máy mà có số lượng phù hợp.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về chân kính đồng hồ, nếu muốn hiểu rõ và cụ thể hơn, xin liên hệ tới Hotline: 0918.391.391 để được tư vấn cụ thể!

---> Xem thêm: Đồng hồ Frederique Constant  FC200V5S35 tại đây!

Leave a Comment